HOA TRẮNG ĐỎ

             HOA TRẮNG ĐỎ
                                 Chế lan Viên

   Anh tặng em yêu chùm hoa sắc trắng
   Nhưng khi yêu anh yêu đỏ hoa hồng
   Tuổi năm mươi lòng yêu như lửa đỏ
   Mà bên ngoài sắc vẫn trắng như không!

Xin mời bạn đọc yêu thơ xa gần bình bài thơ này nhé!

Lê Minh Kha

Em chào Thầy !

Nhân mùa Noel đang đến kính tặng Thầy một bài viết nhỏ em viết đã lâu. Chúc Thầy một Giáng sinh vui !

QUY NHƠN VÀ CÂY THÔNG GÓC QUÁN

Quy Nhơn đang vào mùa Giáng sinh. Tiết trời se lạnh nhẹ thấm hồn người từng chiều lang thang trên phố. Con sóng biển gối đầu theo cánh gió ươm sắc núi bàng bạc mây trời. Và những hàng quán nồng ấm với bao cây thông đủ sắc màu với trái châu dây kim tuyến; cả sắc áo ông già Noel thắp nến cho nụ cười trẻ thơ...
Bên góc quán Dư Âm một chiều ly cà phê thoảng nhẹ hương vị ngày đông. Chợt nhận ra một dáng thông nép mình vào tường. Nhỏ bé mà tự tin thân gầy nhưng vươn thẳng giữa nắng chiều. Thật lạ! Chẳng biết tự khi nào thông cứ lặng lẽ xanh. Để đến một ngày đón Giáng sinh vui với những nhánh cành mơn mởn sự sống. Loài cây lá kim quen miền lạnh tưởng đâu không thích hợp với khí hậu Quy Nhơn quanh năm nắng và gió biển vỗ về. Vậy mà chiều nay lại gieo vào hồn ta chút bất ngờ đầy thi vị.
Quy Nhơn thường hiện lên trong mỗi người như một miền đất hiền hòa thơ mộng. Nhưng ẩn sau dáng vẻ giản dị thâm trầm ấy là điều gì luôn mãi khiến ta ngạc nhiên. Trầm tích văn hóa lắng vào những gì bé nhỏ dịu dàng. Không khoa trương mà nhẹ nhàng không hùng vĩ núi sông mà sơn thanh thủy tú. Trên hết là tính chất bao dung văn hóa để hợp lưu những trạng thái tưởng chừng đối cực những nét đặc sắc riêng của nhiều vùng miền. Phố Quy Nhơn với đôi mắt nhìn tự lòng dễ nhận ra biết bao điều lạ!
Như cây thông góc quán chiều nay tựa “đóa hoa trái mùa” trên phố. Không có cái lẻ loi cô độc dẫu một mình cũng làm nên hương sắc. Cái đẹp mang khoảnh khắc vĩnh hằng lắm khi không thuộc về số đông. Nó thuộc về cảm nhận riêng tây hồn người dễ thường ưu ái cho những gì cá biệt bé mọn chóng phai tàn. Giọt sương và cánh hoa rơi trong chiều tồn sinh như bóng câu qua cửa. Mà thành thơ nhạc cho bao đời ngân nga.
Quy Nhơn còn mãi trong tôi với bao khoảnh khắc đẹp và thơ. Như văn hào Marcel Proust khi nghĩ về quê nhà hay nhớ lại những chiều ngồi bên bậu cửa rót ly trà thoảng hương trong sương. Hương thơm vương vấn ấy thoáng chốc mà thành một đời. Ai chẳng có cho mình những khoảnh khắc đáng nhớ để câu sonnet“Tình trong giây lát mà thành thiên thu” cứ neo giữ mãi tất lòng hoài cảm.
Đón Giáng sinh trong những ngày vui phố sum vầy xua tan cái lạnh cuối đông. Thắp que diêm - ngọn nến cho bao niềm tin yêu hy vọng. Cây thông bên góc quán như đang reo trong gió và thoảng lời ca Merry Christmas từ muôn mắt cười. Để cho người hòa điệu đời nhẩm hát khúc thông xanh...

noithatonline

NOEL

Kính chúc thầy Giáng Sinh an lành và hạnh phúc

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'20882','ol9a6e9pkrfsi6avvtgfe280v4','0','Guest','0','54.80.219.236','2018-09-19 18:00:22','/a259782/hoa-trang-do.html')